• Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Tin tức sự kiện
Thứ hai, 09/05/2022 - 17:06

Cần có quy định chi tiết một số nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa bằng phương thức điện tử

(VietQ.vn) - Ghi nhãn bằng phương thức điện tử (ghi nhãn điện tử) là một cách hỗ trợ, bổ sung cho cách ghi nhãn bằng phương pháp vật lý truyền thống (dán, in, đính, đúc, chạm, khắc…) cho các nhà sản xuất truyền đạt thông tin, các nội dung bắt buộc theo quy định. Ghi nhãn điện tử cho phép một số nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa được tạo ra theo phương thức điện tử và hiển thị trên màn hình.

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư Quy định chi tiết một số nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa bằng phương thức điện tử. Vậy ghi nhãn bằng phương thức điện tử có vai trò quan trọng như thế nào đối với nhà sản xuất, cơ quan quản lý và người tiêu dùng? Những nội dung nào cần bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa bằng phương thức ghi điện tử? Bài viết góp phần giải đáp những vấn đề này.

Nhãn điện tử - xu thế tất yếu

Theo dự thảo Tờ trình của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về sự cần thiết phải ban hành Thông tư quy định chi tiết một số nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa bằng phương thức điện tử thì nhãn điện tử đang được áp dụng ở nhiều quốc gia (như Mỹ, Úc, Singapore, Trung Quốc…). Đại diện cho 56% nền kinh tế thế giới và 46% dân số thế giới đã áp dụng các chương trình dán nhãn điện tử. 

Ở Việt Nam hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghệ số, đa số người tiêu dùng đã sử dụng các thiết bị hoặc phần mềm điện tử như các ứng dụng trên điện thoại thông minh, sử dụng trang web trên máy tính… Như vậy, họ hoàn toàn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất xem hoặc tải về các thông tin về sản phẩm mà nhà sản xuất công bố đối với một số nội dung cần có hướng dẫn chi tiết hoặc thông số phức tạp như: hướng dẫn sử dụng, thông số kỹ thuật… Cũng theo dự thảo Tờ trình của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ghi nhãn điện tử có thể cung cấp lợi ích cho các nhà sản xuất, cơ quan quản lý và người tiêu dùng.