• Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Tin tức sự kiện
Thứ hai, 20/03/2023 - 13:56

Hội thảo đề tài: Nghiên cứu và phát triển cây Đào Toáng xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn

Ngày 16 tháng 3 năm 2023, tại thôn Bản Lồm xã Nam Cường, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chợ Đồn đã tổ chức Hội thảo đề tài: Nghiên cứu và phát triển cây Đào Toáng xã Nam Cường.

Tham dự hội thảo có ông Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và các phòng chuyên môn, Trung tâm ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh Bắc Kạn cơ quan chuyển giao công nghệ, Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thường trực Đảng ủy, Ủy ban nhân dân hai xã Tân Lập, Nam Cường huyện Chợ Đồn, các hộ dân tham gia thực hiện đề tài.

Thăm quan mô hình trồng mới cây Đào Toáng

Cây Đào Toáng đầu dòng tại hộ ông Triệu Đức Phượng

Sau khi đi tham quan thực tế các mô hình, nghe chủ nhiệm báo cáo kết quả thực hiện đề tài. Thực hiện điều tra đánh giá thực trạng cây Đào toáng địa phương tại 02 xã Tân Lập, Nam Cường với 60 hộ được khảo sát cho thấy có 31 hộ có cây Đào Toáng đang sinh trưởng phát triển, với tổng số 91 cây từ 3 đến trên 15 năm tuổi, số hộ được khảo sát có nhu cầu trồng cây Đào Toáng 46 hộ/60 hộ, số hộ không có nhu cầu trồng cây Đào Toáng là 14 hộ, lý do các hộ không có nhân lực lao động để chăm sóc và không có diện tích đất để trồng. Tổ chức 01 lớp tập huấn cho 30 hộ dân tham gia mô hình với hình thức hướng dẫn lý thuyết và thực hành ngoài thực địa. Cải tạo 40 cây Đào toáng hiện có tại 18 hộ dân hiện cây sinh trưởng phát triển tốt. Xây dựng vườn nhân giống diện tích là 200m2. Thực hiện mô hình trồng mới diện tích 03 ha sau gần 2 năm trồng đã bắt đầu ra hoa.

Cơ quan chủ trì báo cáo kết quả thực hiện đề tài

Ông Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu chỉ đạo hội thảo

Các đại biểu tham dự thảo đã thảo luận nhất trí với những kết quả bước đầu đạt được của đề tài. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị cơ quan chủ trì cần bổ sung số liệu về năng suất, chất lượng quả thu được và có sự so sánh đối với những cây đào trước khi cải tạo và sau khi cải tạo, chỉ đạo các hộ dân tham gia mô hình trồng mới tiến hành chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây, hướng dẫn người dân khi nhân giống cần lấy mắt ghép từ các cây đầu dòng để có được giống tốt. Người dân cần bảo vệ, chăm sóc các cây đào đầu dòng, các cây đào lâu năm hiện có không bán gốc, cây vào các dịp Lễ, Tết để bảo tồn, giữ nguồn gen đối với loại cây trồng bản địa này. Đối với cấp đảng ủy, chính quyền xã Nam Cường, Tân Lập phối hợp tốt với cơ quan chuyển giao công nghệ, cơ quan chủ trì chỉ đạo, vận động các hộ dân chăm sóc vườn đào theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn. Đối với huyện Chợ Đồn cần có cơ chế, chính sách lồng ghép các Chương trình, kế hoạch để nhân rộng diện tích trồng giống đào quý này./.

Nguyễn Văn Hùng - Phòng QLCN&CN

Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số Sáng kiến, giải pháp </br>đã công nhận Sáng kiến, giải pháp
đã công nhận
CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Liên kết website

THÔNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 90
  • Tháng này: 14.843
  • Tổng lượt truy cập: 215.893