• Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Tin tức sự kiện
Thứ hai, 27/06/2022 - 13:31

Triển khai nhiệm vụ Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Bí xanh thơm của tỉnh Bắc Kạn

Sáng ngày 23/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa thuộc Viện Khoa học và Nông nghiệp Việt Nam, UBND huyện Ba Bể tổ chức triển khai nhiệm vụ Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Bí xanh thơm của tỉnh Bắc Kạn.

 

Ông Lê Văn Thế - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại hội nghị

Việc triển khai nhiệm vụ Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Bí xanh thơm của tỉnh Bắc Kạn, được Viện Thổ nhưỡng Nông hóa chủ trì thực hiện và triển khai trong 30 tháng, bao gồm các mục tiêu như sau:

Đăng ký bảo hộ thành công CDĐL cho sản phẩm bí xanh thơm Bắc Kạn và thiết lập được mô hình sản xuất, quản lý sản phẩm mang CDĐL theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng. Trên cơ sở đó giúp bảo vệ danh tiếng của sản phẩm, khai thác và phát triển thị trường tiêu thụ để tăng giá bán, tạo thêm giá trị gia tăng và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xây dựng được bộ hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn” cho sản phẩm quả bí xanh thơm tỉnh Bắc Kạn và chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn được bảo hộ. Xây dựng được hệ thống văn bản, công cụ quản lý, khai thác, phát triển chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn” cho sản phẩm quả bí xanh thơm tỉnh Bắc Kạn. Thiết lập được mô hình sản xuất, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn” cho sản phẩm quả bí xanh thơm tỉnh Bắc Kạn theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm.

Nâng cao nhận thức của các cấp quản lý và người sản xuất, kinh doanh sản phẩm quả bí xanh thơm tỉnh Bắc Kạn về sở hữu trí tuệ và quản lý chất lượng sản phẩm; Nâng cao chất lượng sản phẩm Bí xanh thơm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ gắn với chương trình OCOP, gắn với chuỗi giá trị. Kết quả nhiệm vụ là tiền đề cho các nghiên cứu phát triển tiếp theo về sản phẩm quả bí xanh thơm tỉnh Bắc Kạn.

Ông Mai Văn Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệ - Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại hội nghị

Bí xanh thơm được xác định là sản phẩm chủ lực, đặc thù của tỉnh. Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý, chỉ rõ nguồn gốc xuất sứ, danh tiếng sản phẩm là việc làm rất quan trọng. Việt Nam nói chung và UBND tỉnh Bắc Kạn nói riêng đã và đang nỗ lực từng bước để tạo thương hiệu cho các nông sản, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, ổn định và nâng cao thu nhập cho người sản xuất. Đây cũng là một giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn về mặt thông tin cho các cấp, ngành, địa phương và người sản xuất trong việc lựa chọn và chiến lược xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Ông Trung Ngọc Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể phát biểu tại hội nghị

Việc sản phẩm “Bí xanh Thơm Bắc Kạn” được cấp chỉ dẫn địa lý có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân. Đây cũng là cơ hội tập hợp các hộ sản xuất, hợp tác xã, tổ hợp tác, kinh doanh nhỏ lẻ thành một khối thống nhất, có quyền lợi chung nhằm phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xác lập giá trị gia tăng cũng như mở rộng thị trường, qua đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương.

Hoàng Trọng Tấn – Sở Khoa học và Công nghệ

Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số Sáng kiến, giải pháp </br>đã công nhận Sáng kiến, giải pháp
đã công nhận
CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Liên kết website

THÔNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 86
  • Tháng này: 14.839
  • Tổng lượt truy cập: 215.889