• Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Tin tức sự kiện
Thứ hai, 27/03/2023 - 14:33

Trung tâm Ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Tổ chức tập huấn kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong canh tác nông nghiệp là hướng đi đúng đắn trong việc phát triển nền nông nghiệp an toàn và bền vững.

Điểm ưu việt của chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ là giúp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường như đất bị chai sạn, pH giảm, đất chua, độ tích tụ kim loại nặng tăng, dư thừa các chất hoá học ảnh hưởng tới cây trồng, sức khoẻ của con người… Chế phẩm sinh học giúp tăng độ phì nhiêu của đất, không làm ảnh hưởng đến kết cấu đất, chai sạn và thoái hóa đất. Vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học có khả năng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Tập huấn lý thuyết

Thực hiện nội dung của đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn chủng vi sinh vật gốc và sản xuất thử nghiệm chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất rau, quả hữu cơ tại tỉnh Bắc Kạn.” Trung tâm Ứng dụng đã lên kế hoạch và tổ chức 01 lớp huấn cho 27 học viên là các cán bộ nông lâm xã, đại diện hộ gia đình tham gia mô hình thử nghiệm, đại diện hợp tác xã canh tác nông nghiệp, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, các học viên tham gia đã được giới thiệu về vai trò và ứng dụng của các chế phẩm sinh học trong canh tác và nuôi trồng. Đây là 03 chế phẩm sinh học BIO-BK1, BIO-BK2, BIO-BK3 đã được nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm tại Trung tâm Ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh Bắc Kạn.

Thực hành ủ phân

Kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học BIO-BK1 trong việc khử mùi chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo đệm lót sinh học cho chuồng nuôi lợn, bò, gà chuẩn bị vào chuồng và gà đã vào chuồng, giúp cải thiện môi trường sống của vật nuôi, giúp làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh và chất lượng thịt, sữa, trứng tăng lên giúp người nông dân tăng giá trị kinh tế. Ứng dụng chế phẩm BIO-BK1 trong xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ chủ động.

Tưới chế phẩm ủ phân

Với chế phẩm BIO-BK2 có khả năng chuyển hóa ni tơ từ khí trời tạo ra đạm sinh học, thay thế cho đạm hóa học. Tạo ra các chất điều hòa sinh trưởng như các indol acetic acid, gilberelin, cytokinin và phức hợp sắt siderophore nên có tác dụng kích thích sinh trưởng của cây trồng, kích thích sự ra hoa kết trái và sự chín của hạt nên có thể thay thế được phân bón kali. Sử dụng trực tiếp hoặc hoà nước tưới lên đất canh tác.

Chế phẩm BIO-BK3 có thể chống được các loại nấm bệnh cây trồng gây bệnh thối rễ, chết yểu, xì mủ… do các nấm bệnh gây nên (Rhizoctonia solani, Fusarium solani, Phytophtora, Sclerotium rolfsii… Sinh tổng hợp các enzyme cellulase, chitinase, protease, pectinase, amlylase nên có khả năng phân giải tốt các chất xơ, chitin, lignin, pectin trong phế thải hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây hấp thu được dễ dàng. Kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất xốp hơn, chất mùn nhiều hơn, đất trồng có độ phì cao hơn. Dùng trộn với phân hữu cơ bón trực tiếp cho cây trồng (có thể bón lót hoặc bón thúc tùy theo nhu cầu dinh dưỡng và kỹ thuật canh tác của từng loại cây trồng).

ThS. Lâm Thị Hải Yến - Trung tâm Ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng

Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số Sáng kiến, giải pháp </br>đã công nhận Sáng kiến, giải pháp
đã công nhận
CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Liên kết website

THÔNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 81
  • Tháng này: 14.834
  • Tổng lượt truy cập: 215.884